Cách làm chanh muối

Chanh muối 

Nguyên liệu làm chanh muối

  • Chanh tươi, mọng nước có vỏ bóng hơi vàng 🍋
  • Muối hạt to sẽ tốt hơn hạt mịn, nhỏ
  • Phèn chua
  • Các dụng cụ đựng: lọ, bình bằng thủy tinh
CHANH MUỐI

        Ảnh: Nguyên liệu chanh 

Thực hiện ngâm chanh muối

      Sơ chế và khử đắng chanh:

Chanh muối ngon và không đắng thì sau khi mua về rửa với nước sau đó ngâm muối pha loãng khoảng 1 tiếng để loại tạp chất, vi sinh vật trên bề mặt vỏ

Chanh có thể có 2 cách khử đắng:

  • Dùng muối hạt lớn chà xát lên vỏ chanh loại bỏ tinh dầu và rửa lại với nước
  • Dùng bào chà xát lên vỏ chanh và dùng thêm ít muối hạt chà xát lên một lần nữa và rửa lại với nước sạch
  • Kết quả cho thấy phần xanh của vỏ xanh nhạt dần chuyển vàng nhạt và muối thành màu xanh
    Luộc chanh:

Pha phèn chua với nước, bỏ chanh đã khử đắng vào ngâm khoảng 1-2 tiếng rồi vớt chanh ra đem phơi nắng để ráo nước và vỏ héo sơ. Chanh ngâm phèn chua giúp vỏ chanh trong chanh muối sẽ giòn và không bị bỡ khi ngâm.

Đun sôi nước rồi cho chanh vào trần qua lại khoảng 4-5 phút vớt ra để ráo.

    Phơi và xếp chanh vào lọ, bình:

Để chanh trên rổ phơi dưới nắng trong khi phơi nên đặt khăn mỏng trên bề mặt chanh hạn chế bụi bẩn bám vào. Phơi để sản phẩm chanh muối không bị nhiễm chất và vỏ chanh đạt độ héo phù hợp.

    Nấu nước muối và ngâm chanh:

Pha nước muối theo tỷ lệ: 1 lít nước khoảng 200g muối nếu dung dịch chanh muối mặn hơn thì gia tăng lượng muối cho phù hợp

Nước sôi để nguội và cho muối vào đến khi tan hết

Đổ nước muối và lọ, bình đã xếp chanh và bọc kín miệng bình rồi đậy nắp đem lọ chanh muối phơi nắng khoảng 7-10 ngày sau đó đặt nơi khô mát khoảng 1 tháng là dùng được.

    Thành phẩm:

Dung dịch chanh muối có màu trong và sánh, chanh có màu vàng và vị chua ngọt mặn giúp giải nhiệt ngày hè.  Thường chanh muối được khuyên dùng tầm 3 tháng trở lại kể từ ngày dùng được.

CHANH MUOI

Ảnh: Chanh muối thành phẩm

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *