Lạp xưởng tươi nhà làm

Giới thiệu qua về món ăn lạp xưởng

Hầu như mọi gia đình ở Việt Nam đều không lạ lùng gì với món ăn lạp xưởng. Đặc biệt là vào các dịp lễ Tết việc sử dụng lạp xưởng để làm nguyên liệu chế biến ra những món ăn hay món nhậu hấp dẫn nhằm đãi bạn bè là thói quen của nhiều người.

 

Món lạp xưởng phổ biến và quen thuộc với nhiều gia đình chính là lạp xưởng khô với thời hạn bảo quản khá lâu nên phù hợp khi sử dụng trong các ngày nghỉ dài hay là dịp Tết.

Ngoài ra, hiện nay trên thị trường đang xuất hiện nhiều món ăn với hương vị rất thơm ngon và hấp dẫn đã góp phần làm phong phú thêm cho hương vị ngày Tết với những những món ăn ngon, hấp dẫn và lạ miệng được chế biến từ loại lạp xưởng này. Đặc biệt hiện nay thị trường đang rất ưu chuộng món lạp xưởng tươi nhà làm nhằm đảm bảo an toàn và vệ sinh thực phẩm trong quá trình chế biến và sử dụng.

Lạp xưởng tươi có hương vị rất đặc trực và thật sự thơm ngon

Lạp xưởng tươi từ lâu đã trở thành món ăn ưa thích và được phát triển nhiều nhất ở miền Tây Nam Bộ, nơi có nhiều món ăn đặc sản thơm ngon như: nem chua Lai Vung Đồng Tháp, mắm Châu Đốc An Giang, bánh Pía Sóc Trăng, bánh tét lá cẩm Cần Thơ, … đã trở thành thương hiệu vùng miền không thể nào quên đối với thực khách mỗi khi ghé thăm những địa điểm du lịch nổi tiếng này.

Riêng về lạp xưởng thơm ngon thì phải nói đến những địa điểm nổi tiếng hiện nay như: lạp xưởng tươi Cai Lậy Tiền Giang, lạp xưởng tươi Cần Đước Long An là chế phẩm được làm theo dạng tươi với phương pháp thủ công tỉ mỉ, được phơi khô dưới ánh nắng của tự nhiên của miền Tây giúp hương vị của món lạp xưởng trở nên thơm ngon và đậm vị chua chua ngọt ngọt vốn rất đặc trưng của sản phẩm.

Cách bảo quản lạp xưởng tươi và lạp xưởng khô có gì khác nhau

Đối với lạp xưởng tươi để bảo quản tốt cần lưu ý những vấn đề sau:

  • Lạp xưởng tươi muốn bảo quản được lâu nên luộc lạp xưởng với nước cốt dừa với lửa nhỏ cho đến khi ngấm thật sâu vào lạp xưởng.
  • Để lạp xưởng thật nguội, bỏ vào ngăn mát tủ lạnh hoặc ngăn đông đều được.
  • Với cách làm trên, bạn có thể bảo quản lạp xưởng tươi từ 3 đến 6 tháng mà vẫn không bị mất hương vị.
  • Ngoài ra, còn có một cách khác để bảo quản lạp xưởng tươi, đó là cho trực tiếp lạp xưởng vào ngăn mát tủ lạnh hoặc bạn có thể treo lạp xưởng ở nơi có không khí thoáng (tuy nhiên, khi treo lạp xưởng, bạn cần phải nhớ bôi dầu vào dây treo vì đây là món rất khoái khẩu của kiến).
  • Một cách thứ 3 để bảo quản lạp xưởng tươi, đó là đặt lạp xưởng vào trong hộp nhựa, đậy nắp thật chặt, sau đó bỏ vào ngăn mát hoặc ngăn đông của tủ lạnh.
  • Tuy nhiên, cách làm này chỉ giúp bảo quản lạp xưởng tươi trong thời gian khoảng nửa tháng.

Cách bảo quản lạp xưởng khô:

  • Đối với lạp xưởng khô, bạn nên đặt lạp xưởng vào một hộp hoặc khay, ở giữa nên đặt vào một ly rượu trắng giúp ngăn ngừa ruồi muỗi.
  • Hoặc bạn cũng có thể bôi một lớp rượu trắng lên trực tiếp lạp xưởng khô sau đó vào vào hộp và đậy kín.
  • Bạn cũng có thể đem treo lạp xưởng khô ở trong núi nilong và treo ở vị trí khô ráo và thoáng mát.

 Nên chọn lạp xưởng tươi hay lạp xưởng khô để chế biến món ăn

Lạp xưởng tươi hay lạp xưởng khô đều có hương vị đặc trưng riêng khi chế biến các món ăn. Tùy thuộc vào sở thích của mỗi người và mỗi gia đình mà có sự lựa chọn khác nhau.

Tuy nhiên, xu hướng gần được đại bộ phận người tiêu dùng thiên về sử dụng lạp xưởng tươi, đặc biệt là lạp xưởng tươi nhà làm đang rất được ưa chuộng do đảm bảo được quá trình chế biến vệ sinh và không lo sợ vấn đề lẫn thực phẩm bẩn vào bên trong.

Món lặp xưởng tươi nướng rất hấp dẫn và ngon miệng đối với mọi thực khách

 Cách thực hiện món lạp xưởng tươi nhà làm đơn giản mà thơm ngon

Món lạp xưởng tươi rất hấp dẫn và được nhiều người ưa chuộng hiện nay. Phương pháp thực hiện hoàn toàn không khó, bạn có thể tự tay mình làm ở nhà chỉ cần theo được quy trình như sau:

1. Chọn và chuẩn bị nguyên liệu

Để làm được món lạp xưởng tươi ngon, bạn cần phải chuẩn bị đầy đủ 3 loại nguyên chính sau:

  • Lòng non:
    Lòng non được dùng để làm vỏ lạp xưởng. Khi lựa chọn lòng non, bạn cần chú ý phải là loại lòng non tươi, không được chọn các loại lòng quá to hoặc quá dày sẽ khó sử dụng để làm vỏ. Tốt nhất là hãy lựa chọn các đoạn lòng có kích thước nhỏ, dài và độ mỏng vừa phải.Lưu ý: khi lựa chọn lòng non cần kiểm tra kỹ, nếu có mùi là hoặc bị chua nghĩa là không phải lòng mới mà đã bị để lâu, không đảm bảo an toàn thực phẩm.
  • Thịt nạc:
    Nói là thịt nạc tuy nhiên không nên lựa hoàn toàn là nạc mà nên kèm thêm một chút mỡ sẽ giúp thịt dẻo và tránh tình trạng bị khô khi làm nhân lạp xưởng. Bạn có thể chọn phần thịt mông hoặc thịt vai đều tốt. Thịt sẽ được đem xay nhuyễn thì mới sử dụng được.Lưu ý: cần lựa chọn miếng thịt tươi, không bị nhớ, thịt phải có màu đỏ tươi, nếu thấy thịt đã chuyển sang màu tím tái thì không được sử dụng.Bạn cũng có thể dùng tay ấn vào thịt để kiểm xem thịt có bị rỉ nước hay không, nếu có thì cũng không nên chọn.
  • Mỡ heo:
    Mỡ heo có công dụng trong việc tạo độ kết dính và độ bóng giúp lạp xưởng thơm ngon và có thể bảo quản được lâu hơn trong quá trình sử dụng.Phần mỡ ngon nhất mà bạn nên lựa chọn là phần mỡ ở dưới lớp thịt thăn vì phần mỡ này có độ dòn khá cao và rất thơm khi được sử dụng vào lạp xưởng.Mỡ heo khi đưa vào trong lạp xưởng sẽ tạo nên vị béo và khá thơm ngon, tuy nhiên khi ăn quá nhiều mỡ sẽ có hại và rất khó tiêu hóa. Chính vì vậy mà lượng mỡ đưa vào trong lạp xưởng nên ở dưới mức 20% của tổng trọng lượng sản phẩm là tốt nhất.
  • Các gia vị chính: rượu, chanh, bột nêm, nước mắm, đường, muối, tiêu, dấm,…

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *